Chăm sóc da với Vườn Xuyến Chi

XÀ BÔNG TỰ NHIÊN : GỌI VẬY CÓ ĐÚNG KHÔNG ?
19 Tháng 05
Đăng bởi:  Vườn Xuyến Chi

XÀ BÔNG TỰ NHIÊN : GỌI VẬY CÓ ĐÚNG KHÔNG ?

Xà bông tự nhiên, xà bông hữu cơ, xà phòng hữu cơ, xà bông handmade hay organic soap …. Tấ...

Xà bông tự nhiên, xà bông hữu cơ, xà phòng hữu cơ, xà bông handmade hay organic soap ….

Tất cả đều là tên gọi chỉ để phân biệt với xà bông công nghiệp.

1. Xà bông công nghiệp / xà phòng công nghiệp là gì ?

Thành phần phổ biến của xà bông công nghiệp gồm : sodium lauroyl, sodium palmmitate , sodium isethionate, sodium stearate, sodium palm kernelate, sodium chloride,  sodium lauryl sulfate, methylchloroisothiazolinone, titanium dioxide, staric acid, lauric acid, cocamidopopyl, betaine, tetrasodium EDTA, tetrasodium etidronate, nước …. hương liệu , màu…

Xà bông công nghiệp ở 2 dạng : xà bông cục  ( bánh ) và dạng lỏng được gọi là sữa ví dụ sữa rửa tay, sữa tắm , dầu gội đầu,

Xà bông công nghiệp được sản xuất đại trà với số lượng lớn và thành phần gần như  hầu hết là chứa hóa chất . Thậm chí các hóa chất trong xà bông công nghiệp này có khả năng gây ung thư da, dị ứng da, rát ngứa và khô rát da … Đã bị lên án cảnh báo rất nhiêu ở các phương tiện thông tin đại chúng. Rất dễ dàng cho quý vị kiểm tra chéo bằng cách search google.

Đó là chưa kể những tác hại rất lớn của các hóa chất trong xà phòng công nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do các thành phần hóa học trong xà bông công nghiệp kém phân hủy, hoặc không phân hủy.

2. Xà bông hữu cơ, xà phòng hữu cơ, xà bông tự nhiên, xà bông handmade là gì ?

Tên gọi của xà bông hữu cơ hay xà bông tự nhiên có thể gây tranh cãi vì vậy sau đây mình chỉ gọi chung là xà bông handmade .

Có 2 loại xà bông handmade :

Cách phân loại này dựa vào quy trình sản xuất ra xà bông. Quy trình sản xuất chính là điều căn bản , nòng cốt nhất để tạo ra 1 sản phẩm.

LOẠI 1 : được đun nóng chảy từ cái phôi xà bông sau đó thêm tinh dầu thêm màu thêm các loại gia vị, thảo mộc khác vào và khuấy mix rồi đổ khuôn cho nguội lại rồi đông đặc lại. Các loại màu, thảo mộc, tinh dầu được thêm vào thường không quá 3% nếu thêm nhiều phôi xà bông sẽ bị mềm nhão ra.  Trên thực tế, phôi xà bông không cần thêm gì vào cũng được bởi vì các tỉ lệ thêm vào này rất ít.

Xà boong Noom

– Tại thị trường VN phôi xà bông là nhập khẩu.

Chất lượng của phôi  xà bông ở Việt Nam vô cùng đa dạng và ở nhiều mức giá cũng như chất lượng từ thượng vàng tới hạ cám đều có, rất khó cho người tiêu dùng biết được.

Đôi khi cả đơn vị điều chế xà bông cũng khó mà nắm bắt được chất lượng phôi xà bông của mình.

Phôi xà bông cũng được sản xuất công nghiệp đại trà và có chứa nhiều hóa chất độc hại không khác xà bông công nghiệp nhiều.

Việc điều chế xà bông handmade từ phôi rất đơn giản, chỉ cần đun nóng phôi lên và thêm các loại gia vị vào , để nguội là xong. Việc làm xà bông handmade từ phôi xà bông Khá giống với việc nấu rau câu đông sương.

Mặc dù vẫn có những phôi tốt , tuy nhiên đa số phôi xà bông tại Việt Nam chứa thành phần hóa chất công nghiệp và  khó kiểm soát.

Ví dụ : trên sàn TMDT Alibaba, phôi xà bông được rao bán từ 1.7usd – 2usd/1kg. Với thành phần phổ biến sau : Sodium Palmitate, Palm Kernel Sodium Oleate,Glycerol, Propylene Glycol, Sorbitol, Sodium Cocoate, Gold foil powder….

Loại xà bông làm từ phôi bạn không thể đun lỏng ra thành sữa tắm hay nước rửa chén hay nước giặt được. Bởi vì khi đun ra nó ra dung dịch như sáp sệt.

Theo quy định ghi nhãn của FDA Mỹ thì sản phẩm nấu từ phôi thì không được phép ghi nhãn là ” soap”.

Xà bông handmade được làm từ phôi xà bông thì gọi là xà bông có phương pháp sản xuất nóng.

LOẠI 2 : xà bông handmade được làm từ phản ứng xà phòng hóa giữa chất béo và Naoh, kết tủa thu được là muối natri và gọi tên muối natri này là xà bông / xà phòng / soap / savon. Đây cũng là sản phẩm theo quy định của FDA được ghi nhãn là “soap”.

Chất lượng của xà bông handmade từ phản ứng xà phòng hóa được làm từ phản ứng xà phòng hóa cơ bản chất lượng phụ thuộc vào 2 nguyên liệu chính và 1 kĩ thuật :

1. Chất béo ( động vật /thực vật/tinh luyện/không tinh luyện)

2. Naoh

3. Tay nghề kĩ thuật làm xà bông có còn tồn dư Naoh hay không sau khi kết tủa muối.

( 2 thành phần phụ của xà bông handmade là nước và muối. 1 số nơi người sản xuất có thêm tinh dầu vào hoặc các gia vị khác nhưng tỉ lệ cũng không quá 1% )

Xà bông loại 2 này còn được gọi là xà bông làm từ phương pháp sản xuất lạnh.

VẬY XÀ BÔNG NOOM CÓ CHẤT LƯỢNG RA SAO ?

Xà bông Noom là xà bông handmade LOẠI 2 , là muối natri thu được từ phản ứng xà phòng hóa giữa Naoh và chất béo thực vật.

CHẤT BÉO : chiếm gần 80% thành phần tạo nên xà bông Noom là dầu dừa không tinh luyện, dầu mè không tinh luyện và dầu sacha inchi không tinh luyện. Các loại dầu này đều được Noom sản xuất , 100% không qua xử lý tinh luyện hay thêm bất kì hóa chất nào trong quá trình sản xuất.

Các loại dầu này chỉ khác dầu ép lạnh của Noom ở công đoạn ” hấp ” trước khi ép. Các loại dầu này đều ăn ngon được.

Bên cạnh đó, mè đen , hạt sachi và đinh lăng để ép dầu làm xà bông đều được lấy từ các farm của Noom. Farm canh tác tự nhiên hữu cơ,hoàn toàn không hóa chất nông nghiệp. Có thể nói Noom trồng được 80% xà bông của mình.

Đây là điểm khác biệt lớn của xà bông Noom so với các loại xà bông handmade  trên thị trường đa số được làm từ dầu tinh luyện.

NAOH : tinh khiết 99.9% nhập từ Trung Quốc đầy đủ giấy phép theo đúng tiêu chuẩn của pháp luật Việt Nam.

CHẤT LƯỢNG : Gọi tên là xà bông handmade nhưng thực tế thì xà bông Noom được làm bằng máy móc 100%.  Sau khi sản xuất luôn luôn 100% có giấy kiểm tra tồn dư naoh trong xà bông Noom cho mỗi mẻ trước khi xuất bán cho khách hàng. Hoàn toàn không tồn dư naoh trong xà bông.  

Việc kiểm tra tồn dư Naoh rất dễ dàng , thuận lợi và rẻ tiền. Đa số các trung tâm kiểm nghiệm đều làm được.

Đây cũng là lí do 1 số nhà sản xuất xà bông handmade không ghi thành phần naoh trên bao bì  xà bông handmade  hoặc có thể gọi tên xà bông của mình là xà bông tự nhiên, xà bông hữu cơ organic soap , bởi vì cục xà bông đã không còn chứa naoh bên trong , muối natri kết tủa trong quá trình xà phòng hóa đã phản ứng hết naoh. Lý giải này cũng hợp lý. Tuy nhiên 1 số nhà khác không đồng ý gọi tên là xà bông tự nhiên  hoặc xà bông hữu cơ bởi vì quá trình sản xuất có sử dụng Naoh. Cũng đúng. Để tránh tranh cãi thì Noom gọi xà bông Noom hoặc xà bông handmade.

Xà bông Noom chứa 5.3 – 5.5% glycerin tự có sẵn trong quá trình phản ứng xà phòng hóa mà Noom không phải tự thêm vào. Tại 1 số nước hoặc 1 số nhà sản xuất khác còn gọi  là xà bông glyxerin.

Xà bông Noom dùng để tắm , gội đầu, rửa tay, rửa mặt, cạo râu, rửa chén, giặt áo quần trẻ sơ sinh, cho cả trẻ em, người lớn, bố mẹ.

Chúng tôi có 2 loại xà bông :

1. Xà bông mè đen màu trắng(đục, ngà) không mùi.

2. Xà bông sachi đinh lăng màu thẫm không mùi.

Nếu quý vị muốn có mùi hương , xin hãy ngâm 1 bánh xà bông Noom vào nước, thêm vỏ cam, vỏ bưởi, vỏ quế hoặc tinh dầu yêu thích để tạo ra sữa tắm nước rửa chén mùi hương thơm riêng của chính mình.

Chi tiết về Vườn Xuyến Chi: https://vuonxuyenchi.com/gioi-thieu

Tư vấn & Mua hàng: https://vuonxuyenchi.com/lien-he

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: